Nguồn gốc và đặc điểm cây cà phê Typica

Thứ năm - 28/06/2018 16:04
Lịch sử của cà phê, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, đã tiến triển cùng cái tên Typica. Đối với nhiều người yêu cà phê, Cà phê Typica là tiêu chuẩn cho mọi thang đo chất lượng đối với cà phê. Trong hai thế kỷ qua, người ta đã tranh luận về các loại cà phê là tốt hay xấu dựa trên hương vị Typica. Ngày hôm nay, Thị trường tiêu dùng đã thoái vị Typica ở vị trí “bà hoàng” như nó từng nắm giữ, vì dù với năng suất cao, song khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém. Tuy vậy, với người yêu cà phê, hiểu biết về hành trình lịch sử của Typica mới là điều quan trọng.
Cà phê Typica
Cà phê Typica

Nguồn gốc và đặc điểm cây cà phê Typica

POSTED THÁNG MƯỜI MỘT 14, 2017 ADMIN Cà phê Typica

Lịch sử của cà phê, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, đã tiến triển cùng cái tên Typica. Đối với nhiều người yêu cà phê, Cà phê Typica là tiêu chuẩn cho mọi thang đo chất lượng đối với cà phê. Trong hai thế kỷ qua, người ta đã tranh luận về các loại cà phê là tốt hay xấu dựa trên hương vị Typica. Ngày hôm nay, Thị trường tiêu dùng đã thoái vị Typica ở vị trí “bà hoàng” như nó từng nắm giữ, vì dù với năng suất cao, song khả năng chống chịu sâu bệnh rất kém. Tuy vậy, với người yêu cà phê, hiểu biết về hành trình lịch sử của Typica mới là điều quan trọng.


  Xem thêm Hình ảnh về cây cà phê Typica


Tổng quan về cà phê Typica

Cà phê Typica là một trong hai giống chính và quan trọng nhất về mặt di truyền của Coffeea. Arabica với chất lượng cao và đặc thù ở khu vực Trung Mỹ. Giống Typica khá nhạy cảm với bệnh gỉ, bệnh bery, và đặc biệt thích nghi với điều kiện lạnh. Infographic sau đây tóm tắt các đặc tính thực vật học của giống cà phê Typica.

Infographic cà phê Typica -PrimeCoffee

 

Lịch sử cây cà phê Typica

Như đã nói, Typica, cùng với cà phê Bourbon, là một trong hai loại cà phê C. Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Các tài liệu lịch sử cho thấy giống cà phê Arabica – Typica đầu tiên đến Yemenvà được thuần hóa vào thế kỷ 14. Năm 1706, một số cây cà phê Typica đã được lấy từ Yemen đến Vườn bách thảo Amsterdam ( Thuộc đế quốc Hà lan lúc bấy giờ). Năm 1714, sau khi hiệp ước hòa bình Utrecht giữa Hà Lan và Pháp được ký kết, thị trường Amsterdam đã đưa cà phê Typica cho vua Louis IV. Chính thức đặt dấu mốc cho sự xuất hiện của cà phê Typica tại Pháp.

Sự có mặt của Typica tại Trung & Nam Mỹ

Nhắc lại thời kỳ này, từ thế kỷ 17 Hà lan Là một đế quốc với hệ thống thuộc địa rộng lớn trên nhiều châu lục từ Đông sang tây. Từ Hà Lan, Qua các tuyến giao thương hàng hải các cây cà phê Typica đã được gửi đến các thuộc địa Guiana – Hà Lan (nay là Suriname thuộc Nam Mỹ). Đồng thời thông qua con đường thứ hai từ Paris đến đảo Martinique ở Tây Ấn (Tương tự như Film About Coffee). Vào năm 1719, cà phê Typica đã lan từ Guiana – Hà Lan đến Guyana – Pháp (hai vùng thuộc địa khác nhau cùng trên Xứ Guyana) rồi có mặt tại đến Brazil năm 1727.

nguon-goc-lich-su-ca-phe-arabica-primecoffeeNguồn gốc lịch sử cà phê Arabica – Ảnh từ Film About Coffee

Từ Brazil, Typica tiếp tục được chuyển đến Peru và Paraguay. Vào cuối thế kỷ 18, việc trồng trọt cà phê Typica lan rộng đến vùng Caribbean (Cuba, Puerto Rico, Santo Domingo), Mexico và Colombia, và từ đó phổ biến đến Trung Mỹ (nó được trồng ở El Salvador sớm nhất  vào năm 1740). Cho đến những năm 1940, đa số các đồn điền cà phê ở Trung Mỹ được trồng giống Typica. Vì giống typica có năng suất thấp và rất nhạy cảm với các bệnh cà phê (Gỉ sắt, Berry và cả các bệnh tuyến trùng) nên nó đã dần dần được thay thế ở nhiều nước Châu Mỹ, nhưng vẫn được trồng rộng rãi ở Peru, Cộng hòa Dominican, Cộng hòa Ecuador, và Jamaica.

Phân bố Cà phê Typica ngày nay

Cà phê Typica trồng ở các vùng núi cao của Jamaica đã có một danh tiếng đặc biệt về chất lượng. từ những nỗ lực để được công nhận nguồn gốc, các cây cà phê trên cao nguyên Jamaica đã bắt đầu được gọi là Blue Mountain. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là Blue Mountain không phải là một giống loài riêng. Mà thực sự là một giống cà phê Typica được trồng và phát triển rộng rãi nhất ở nước này.

Cây cà phê Typiaca từ Ecuador


Cũng từ những trường hợp này đã có một số giống cà phê Typica khác được gọi tên riêng theo khu vực như: Java và Sumatra (Indonesia) Kona (Hawaii), Guatemala, Sao Bernando (Brazil)…

Ngày nay, sản xuất cà phê ở Mỹ Latinh vẫn còn dựa vào một mức độ lớn trên các giống cây phát triển từ typica và các giống Bourbon. Trong đó Brazil, chiếm 40% sản lượng thế giới có đến 97,55% giống cà phê bắt nguồn từ Typica và Bourbon.

Tham khảo

  • worldcoffeeresearch.org/ – The Catalog Coffee Varieties
  • espressocoffeeguide.com/ – History of the Coffee Bean

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây