Kiến Thức Chuyên Ngành Cà Phê

Thứ hai - 27/05/2019 13:41
NHỮNG QUYỂN SÁCH HAY VỀ CÀ PHÊ NÊN ĐỌC
IMG 3644
IMG 3644

NHỮNG QUYỂN SÁCH HAY VỀ CÀ PHÊ NÊN ĐỌC

Nguồn: Phạm Luân.
(https://baristaweapons.blogspot.com)

Trong nhiều cuốn sách viết về cà phê, Cọ xin giới thiệu một số cuốn mà Cọ thấy hay nhất về nhiều chủ đề, một số cuốn là Ebook và có link download, một số là sách giấy, mọi người Enjoy nhé.

1/ Coffee Obsession by Anette Moldvaer: Đây là quyển sách rất hay dành cho các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về cà phê. Trong quyển sách này, các bạn sẽ đi từ “Bean” bao gồm trồng, cách sơ chế, nhiều giống cà phê vòng quanh thế giới, quy trình rang cho đến “Cup” bao gồm hướng dẫn nhiều cách pha như pour over, immersion, espresso và rất nhiều thức uống kèm công thức và hình ảnh rất rõ và dễ hiểu.

Link download:

http://www.mediafire.com/…/ae9eeowtr7v…/Coffee-Obsession.pdf

2/ Ngoài ra tương tự như cuốn này còn có cuốn The World Atlas of Coffee: From Beans to Brewing bởi James Hoffmann cũng rất hay với kiến thức tổng quan về cà phê.

3/ Coffee Booklet v1.1: Đây là 1 quyển handbook nhỏ gọn được xuất bản bởi Bootcamp (Trung tâm đào tạo cà phê) với đầy đủ thông tin về những khía cạnh cơ bản nhất của cà phê. Cũng đi từ “Bean” đến “Cup” nhưng kiến thức thiên về rang nhiều hơn và chuyên sâu hơn cuốn “Coffee Obsession”. Ví dụ như trong phần “Rang”, sẽ bao gồm những mục về “Sự truyền nhiệt”, “Sự phát triển của hạt cà phê trong quá trình rang”, “Nhận biết mùi hương khi rang”, “Độ ẩm và cấu trúc hạt”…vv Ngoài ra còn những phần khác cũng rất hay như “Cupping”, “Khám phá hương vị”, “Sơ chế” và “Các cách pha cơ bản”. Ai đam mê việc rang cà phê thì không thể bỏ qua cuốn Handbook này.

Link download:

http://www.mediafire.com/…/BOOT-Camp-Coffee-Booklet-v1.1.pdf

4/ The Coffee Dictionary: An A-Z of coffee, from growing roasting to brewing, tasting bởi Maxwell Colonna-Dashwood. Đây là 1 cuốn tự điển bao quát nhiều khía cạnh của cà phê nhất mà bạn từng đọc.

Link download:http://www.mediafire.com/…/The+Coffee+Dictionary+-+An+A-Z+o…

Advanced:

5,6/ Để hiểu sâu hơn về quy trình rang và những phản ứng hóa học xảy ra, các bạn cũng nên tìm đọc 2 cuốn "The Coffee Roaster's Companion" by Scott Rao và cuốn "Modulating The Flavor Profile Of Coffee" by Rob Hoos. 2 quyển này khá mỏng nhưng kiến thức thì siêu hay.

Link download:http://www.mediafire.com/…/The+Coffee+Roaster%E2%80%99s+Com…

7/ How to Make Coffee - The Science Behind the Bean by Lany Kingston

Đây là 1 cuốn sách siêu hay về khoa học đằng sau nghệ thuật pha cà phê. Khi đọc quyển sách này, bạn sẽ hiểu sâu hơn về những vấn đề trừu tượng như “Thực vật học”, “Địa lý”, “Vật lý”, “Hóa học” và “Kỹ thuật”. Ví dụ như trồng ở độ cao hay thấp thì có ảnh hưởng gì đến hương vị của cà phê? những thành phần có trong ly cà phê, những phản ứng hóa học trong khi rang sẽ ảnh hưởng như thế nào đến độ chua, ngọt, đắng và mùi hương khi pha? Hay trong quá trình pha thì độ xay và nhiệt độ khác nhau thì sẽ ảnh hưởng đến chiết xuất ra sao, tỉ lệ lý tưởng cho chất rắn trong cà phê và nước ….vv. Nắm vững những kiến thức này sẽ giúp bạn pha ra 1 ly cà phê tốt hơn vì “hiểu” được những hiện tượng đang xảy ra.

Link download:

http://www.mediafire.com/…/How+to+Make+Coffee+-+The+Science…

8,9/ The Professional Barista's Handbook và Espresso Extraction Measurement and Mastery by Scott Rao.

Đây là 2 cuốn sách thuộc dạng hàn lâm khoa học giống như cuốn “How to Make Coffee - The Science Behind the Bean” nhưng thiên về kỹ thuật pha nhiều hơn. Những kiến thức chuyên sâu về lý thuyết chiết suất của espresso và drip, những thuật ngữ chuyên ngành như “preinfusion”, “Fine migration”, “Channelling”, “TDS”, “Extraction yield” cũng được giải thích cặn kẽ.

Link download:

http://www.mediafire.com/…/Espresso_Extraction_Measurement_…

http://www.mediafire.com/…/Rao%2C+Scott+-+The+Professional+…

10/ Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc cuốn Everything But Espresso - Professional Coffee Brewing Techniques cũng của Scott Rao đề cập sâu hơn về những cách pha khác ngoài Espresso.

11/ Cuối cùng có những cuốn sách Cọ chưa đọc hết nhưng thấy cũng rất hay, mọi người tham khảo nhé.

God in a Cup: The Obsessive Quest for the Perfect Coffee” by Michaele Weissman

Link: http://www.mediafire.com/…/God+in+a+Cup+The+Obsessive+Quest…

12/ The Craft and Science of Coffee By Britta Folmer.

Một cuốn sách dành cho các bạn tìm hiểu sâu hơn về việc trồng cà phê, những yếu tố ảnh hường của trồng trọt đến chất lượng cà nhân và việc rang cà phê qua cách nhìn từ người trồng cà phê.

Link Download: http://www.mediafire.com/…/The+Craft+and+Science+of+Coffee+…#

13/ The Blue Bottle Craft of Coffee Growing, Roasting, and Drinking, with Recipes by James Freeman

Đây là 1 cuốn rất hay và thực tế về Blue Bottle, 1 ông lớn trong ngành Cà phê đặc sản ở Mỹ, sách nói về những kinh nghiệm thực tế trong mọi khâu như đi tìm nguồn nguyên liệu, rang, kinh doanh…vv Nếu bạn nào đam mê văn hóa doanh nghiệp Mỹ như Cọ thì không nên bỏ qua cuốn sách này vì nếu Commercial có Starbucks thì Specialty sẽ có Blue Bottle, không chỉ đọc về cà phê mà còn về Văn hóa mà Blue Bottle đã gầy dựng các bạn nhé.

Link Download:http://www.mediafire.com/…/The+Blue+Bottle+Craft+of+Coffee+…#

14,15,16/ Bộ 3 cuốn sách quyền lực của SCAA: Cuppers Handbook, Brewing Handbook, Water Quality.

Dành cho những bạn thích tìm hiểu sâu hơn về khoa học bên trong cà phê như về thành phần của nước và các phản ứng khi pha cà phê, ngoài ra còn có cuốn hướng dẫn chi tiết quy trình cupping. Những quyển này mang tính hàn lâm và tương đối khó hiểu nên các bạn cân nhắc trước khi đọc nhé.

Link Download:

http://www.mediafire.com/…/Brewing-Handbook_English_Ip…/file

http://www.mediafire.com/…/Cuppers+Handbook_English_Ipad.pdf

http://www.mediafire.com/…/WaterQuality_HB_Sept_2012-addres…

17/ The Little Coffee Know-It-All - Shawn Steiman

Đây là quyển sách bàn về những vấn đề linh tinh nhất trong cà phê, những khía cạnh rất lạ nhưng đáng suy ngẫm kèm lời giải thích dễ hiểu của tác giả.

http://www.mediafire.com/…/The+Little+Coffee+Know-It-All+-+…

Chú ý: Nếu các bạn có thể đọc, hiểu, nghiền ngẫm, thẩm thấu hết những quyển trên. Bạn sẽ không cần xem những bài viết trên page này nữa. Chúc bạn thành công!

Nếu thấy thông tin bổ ích hãy chia sẻ đến mọi người các bạn nhé!

Admin: Mr. Đăng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây