Bloomberg: Nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai Việt Nam lên kế hoạch bán vốn cho nước ngoài

Thứ hai - 18/03/2019 08:43
Nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai của Việt Nam - Simexco Daklak, đang lên kế hoạch bán phần lớn cổ phần cho công chúng và có thể tìm kiếm một nhà đầu tư nước ngoài trong năm tới.
Bloomberg: Nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai Việt Nam lên kế hoạch bán vốn cho nước ngoài

 

Bloomberg: Nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai Việt Nam lên kế hoạch bán vốn cho nước ngoài - Ảnh 1.

Một góc dây chuyền chế biến cà phê chất lượng cao của Simexco Dak Lak.

Bloomberg đưa tin, nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ hai của Việt Nam - Simexco Daklak, đang lên kế hoạch bán phần lớn cổ phần ra thị trường để có thể tìm kiếm một nhà đầu tư nước ngoài trong năm tới.

Simexco Daklak thành lập năm 1993 dưới sự quản lí của nhà nước, công ty đã trình kế hoạch bán cổ phần lên UBNS tỉnh Đắk Lắk, Giám đốc điều hành Lê Tiến Hùng, chủ sở hữu công ty cho biết. Dưới tên chính thức là Công ty xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk, công ty là nhà cung cấp cà phê Robusta cho Nestle SA và Jacobs Douwe Egberts BV.

Ông Hùng từ chối tiết lộ giá trị thỏa thuận dự kiến và hi vọng sẽ tìm được một nhà đầu tư nước ngoài để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.

"Chúng tôi đề nghị cung cấp ra thị trường ít nhất hơn 50% cổ phần. Chỉ với con số đó, công ty mới có thể phát triển".

Theo dữ liệu trên trang web của Simexco Daklak, sản lượng cà phê xuất khẩu của công ty đạt 80.000 - 120.000 tấn mỗi năm, chỉ sau Tập đoàn Intimex có trụ sở tại TP HCM, nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam.

Simexco cũng chế biến và kinh doanh hồ tiêu, cao su và các sản phẩm nông nghiệp khác. Doanh thu dự kiến năm 2019 của công ty là 4,1 nghìn tỉ đồng (tương đương 177 triệu USD), giảm 3% so với năm ngoái trong bối cảnh giá cà phê toàn cầu trì trệ.

Tổng Công ty cà phê Việt Nam (Vinacafe), nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất cả nước cho biết họ đã lên kế hoạch bán cổ phần từ năm 2017.

Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới với phần lớn sản lượng xuất khẩu được sử dụng để chế biến cà phê hòa tan. Tại lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019 hôm 10/3, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, cho biết giá trị cà phê xuất khẩu dự kiến của Việt Nam ước đạt 3,8 - 4,2 tỉ USD trong năm tới.

Theo thống kê của chính phủ, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam năm 2018 đạt 3,54 tỉ USD.

Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây