Sai lầm trong phương pháp tính chi phí trồng 1ha cà phê

Thứ ba - 24/07/2018 10:15
Việc tính được chi phí trồng 1 ha cà phê sẽ giúp bà con tính toán được để chuẩn bị chi phí, tuy nhiên trong việc tính toán có những sai lầm nguy hiểm trong phương pháp tính chi phí của bà con.
Sai lầm trong phương pháp tính chi phí trồng 1ha cà phê

Sai lầm trong phương pháp tính chi phí trồng 1ha cà phê

Việc tính được chi phí trồng 1 ha cà phê sẽ giúp bà con tính toán được để chuẩn bị chi phí, tuy nhiên trong việc tính toán có những sai lầm nguy hiểm trong phương pháp tính chi phí của bà con.

Phương pháp tính chi phí trồng 1 ha cà phê

chi phí trồng 1 ha cà phê

1ha cà phê ở thời kỳ kinh doanh có tổng doanh thu là 102 triệu đồng/ vụ, trong đó sản lượng cà phê trung bình hằng năm là 3 tấn, giá bán cà phê trên thị trường tính theo vụ trước là 34 triệu.

Theo phương pháp tính chi phí trồng 1 ha cà phê của bà con nông dân thì 1 ha cà phê có chi phí cho những khoản sau đây:

– Chi phí nhân công bao gồm trọn vụ: 19 triệu đồng.
– Chi phí phân bón: 27,5 triệu đồng.
– Chi phí thuốc bảo vệ thực vật: 5 triệu.
– Chi phí nước tưới: 4 triệu đồng.
– Cách chi phí khác như xăng xe, phơi, xấy 5 triệu.
Như vậy tổng chi phí là 60,5 triệu đồng.

Sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận thu được của 1 ha cà phê là 41,5 triệu.

Tuy nhiên theo phương pháp tính chi phí của những nhà đầu tư kinh tế ngoài các khoản chi phí theo như cách tính của các hộ nông dân thì trong việc trồng cây cà phê cần có 2 khoản chi phí khác nữa:

Chi phí tiền lãi mua đất trồng cà phê: 60 triệu đồng/ năm.
Chi phí thuê người bảo vệ tài sản: 10 triệu đồng/ năm.
Như vậy tổng chi phí sẽ lên tới 130,5 triệu đồng.

tính chi phí trồng 1 ha cà phê

Mỗi ha cà phê người nông dân sẽ lỗ tới 28,5 triệu đồng, vì thế người dân làm không có lãi, có khi phải bù lỗ nên chán nản tự chuyển đổi cây trồng làm ảnh hưởng tới sản lượng trung bình.

Điều này khiến cho bài toán của nhà đầu tư kinh tế, một ví dụ điển hình đó là :

Bài toán của nhà đầu tư kinh tế: Trường hợp ông A từ TP. Hồ Chí Minh lên Tây Nguyên canh tác cà phê, do chưa có rẫy (vườn) nên ông A phải mua.

Giá 1 ha đất đã trồng cà phê ở giai đoạn kinh doanh là 500 triệu đồng (tạm tính). Lãi suất vay ngân hàng 500 triệu đồng là 1%/tháng và trong 12 tháng ông A phải trả lãi cho ngân hàng là 60 triệu đồng. Và để bảo vệ chăm sóc rẫy cà phê này thì ông A phải thuê nhân công 10 triệu đồng/ha/năm.
Theo cách tính của nhà đầu tư kinh tế: Tổng doanh thu 102 triệu đồng, tổng chi phí 130,5triệu đồng nên 1ha cà phê sẽ lỗ 28,5 triệu đồng.
Trên cùng một diện tích cà phê có năng suất và điều kiện canh tác như nhau, nhưng có 2 cách tính chi phí khác nhau: Theo cách tính chi phí của bà con lãi 41,5 triệu đồng, còn theo cách tính chi phí của nhà đầu tư kinh tế là lỗ 28,5 triệu đồng. Như vậy phương pháp tính chi phí trồng 1 ha cà phê của bà con đúng hay của các nhà đầu tư doanh nghiệp đúng?
Tại sao Bà con tính có lãi 41,5 triệu đồng? Tại sao nhà đầu tư kinh tế lỗ -28,5 triệu đồng?

TGĐ Trần Ngọc Nam cho rằng cách tính chi phí trong canh tác cà phê của các doanh nghiệp là hoàn toàn đúng. Đồng thời khẳng định, phương pháp tính chi phí của bà con có lãi 41,5 triệu đồng/ha cà phê là “có tội”. Bà con đã tự mình làm mất tài sản được hình thành bởi:

Ông bà, cha mẹ tặng cho hoặc được bạn bè giúp đỡ các khoản tiền đầu tư không tính lãi mà có.
Bà con tự mình khai phá và canh tác, đã trở thành tài sản.
Vì sao cách tính của nhà nông lại sai?  Nếu không canh tác cà phê, bà con bán đất được 500 triệu đồng/ha (tạm tính). Lấy số tiền này gửi Ngân hàng với lãi suất tiền gửi 1%/tháng thì mỗi năm tiền lãi bà con được 60 triệu đồng. Nếu không canh tác cây cà phê, bà con đi làm thuê. Tiền lương được trả cho việc bảo vệ trông coi vườn là 36 triệu đồng/năm (chỉ tạm tính vào chi phí 10 triệu đồng cho 1 ha). Vì vậy, tổng số tiền bà con đang đánh mất là 70 triệu đồng/năm từ 2 khoản tiền lãi bán đất (60 triệu đồng) và tiền công của bà con khi làm thuê 10 triệu đồng.

Như vậy giá đất trồng cà phê, chi phí phân bón, thuê người càng tăng thì bà con càng lỗ, trong khi đó giá cà phê lại bấp bênh khiến bà con nông dân càng lo lắng, đây cũng là bài toán khó cho ngành nông nghiệp.

Nguồn tin: lamnong.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây