Khảo sát mùa vụ, họ đã làm như thế nào ? (tiếp theo)

Thứ năm - 29/06/2017 11:44
Khảo sát mùa vụ, họ đã làm như thế nào ? (tiếp theo)
Thấy bà con hào hứng, trong sự hào hứng này Vỹ cũng “phát hiện” ra nhiều nhân viên của VPĐD, cũng có người gọi điện hỏi thăm và chia sẻ nên Vỹ quyết định viết thêm 1 chút nữa trong phần “Khảo sát mùa vụ” này. Viết để chia sẻ, do đó bà con cứ cùng chia sẻ thoải mái 

Để làm tốt công việc “khảo sát mùa vụ”, cái quan trọng nhất chính là “phương pháp”, Tây gọi bằng cụm từ Methodology. Các sinh viên Nông Nghiệp của Việt Nam mình cũng học 1 môn gọi là “Phương pháp thí nghiệm đồng ruộng” để so sánh có ý nghĩa giữa các “mẫu khảo sát”. Nhưng phần nhiều sinh viên không hiểu hết và không hứng thu khi học nên khi ra thực tế họ đều không biết cách áp dụng.

Quan trọng nhất của phương pháp chính là phải tính ra được “dung sai” và “công thức tính bình quân” của mỗi kết quả. Có làm được như vậy thì kết quả sau cùng mới sát đúng với thực tế và có độ lý luận khoa học hợp lý.

Các bạn cũng phải để ý đến sự khác biệt trong “thói quen canh tác” của mỗi quốc gia khác nhau nên phương pháp cũng phải có những sự điều chỉnh phù hợp thì kết quả mới khả quan.

Theo tôi biết, về độ chuyên sâu và rộng khắp thì có Louis Dreyfus làm rất tốt, Noble cũng làm rất được, nhưng ngôi sao sáng trên bầu trời này có lẽ là 1 chuyên gia của Armajaro… Phần này coi như khuyến mãi cho các bạn đọc chơi.

Giờ quay lại chủ đề chính, có lẽ phần thắc mắc mà nhiều người đặt dấu hỏi sẽ chỉ tập trung vào 2 điểm chính là làm sao để thực hiện tốt 1 Test Sample và làm sao để thực hiện tốt 1 Quesionare. Theo ý kiến chủ quan của riêng tôi thì cứ căn cứ vào thực tế mà xây dựng phương pháp. Ai mà sách vở quá sẽ dễ bị rối khi thực hiện.

Sau khi có kết quả  khảo sát mùa vụ thì phần tiếp theo họ sẽ làm gì ?

1. Đánh giá “cơ cấu hàng hóa”: Nói thì chữ nghĩa vậy thôi nhưng đó chính là đánh giá trong 1 kg cà phê nói chung sẽ có bao nhiêu % R1-18 + bao nhiêu% R1-16 + bao nhiêu % R2 và các phẩm cấp thấp hơn. Có công ty còn kỹ đến mức đánh giá luôn “tỷ trọng” của các loại.

Họ cần các thông tin này để làm gi? Dĩ nhiên họ có lý do. Lý do gì thì Vỹ xin phép không nói vì sẽ đụng chạm đến nhiều vấn đề khác. Ai quan tâm xin cứ gửi mail riêng, có thể Vỹ sẽ trao đổi thêm.

2. Đánh giá các Processing House (các cơ sở chế biến ) và đại lý thu mua hàng (Buying Point): Khi nói ra điều này có thể nhiều người sẽ cười vì khi mua hàng, các công ty nước ngoài thường “chỉ định” các công ty giám định tới kiểm và “niêm chì” lô hàng họ đã mua nên chuyện đánh giá này là thừa chăng? Tuy nhiên điểm mấu chốt nằm ở chỗ cái gọi là “quyền lực của người bán” mà rất ít người để ý thấy.

Đây là quan điểm của riêng tôi nên có thể nhiều người có ý kiến khác, xin cứ tranh luận (debate) chứ không nên chê hay trách (deface).

Tại sao gọi là “quyền lực người bán”? Nếu mua bán đơn giản là có hàng rồi mới bán thì không bàn tới làm gì nữa! Tuy nhiên thị trường có lúc này lúc khác. Nhiều khi các hợp đồng được kí nhưng hàng thì một thời gian sau mới giao vào kho và quan trọng hơn là khi thời tiết không thuận lợi mà các kho làm hàng vẫn có thể giao hàng đúng hẹn và đủ số, đó mới là vấn đề đáng nói ở đây. Có rất nhiều trường hợp bị “cháy hàng” do không đánh giá đúng năng lực của các kho làm hàng. Và trong khi mua bán sẽ có những thời điểm “ khan hàng” thì những kho làm hàng “được phân loại tin cậy” mới được dành cho những ưu ái khác biệt từ phía người mua .

Sau khi có tất cả các thông tin trên, các công ty nước ngoài sẽ tìm hiểu thêm điều gì?  Điều không thể không nói tới chính là chi phí giao hàng từ địa phương đến cảng và các chi phí “document” của lô hàng đó.

Đây mới chỉ là một phần trong những tìm hiểu của các công ty nước ngoài về thị trường cà phê sôi động của Việt Nam. Đọc đến đây có lẽ quý vị sẽ đồng ý với tôi 1 câu : sao mà họ rành rẽ về mình quá vậy? Và rõ ràng nếu mình không thể giấu họ điều gì thì cách mua bán hàng hóa của chúng ta hiện nay có phải là đang có vấn đề không?

Đó là 1 câu hỏi lớn mà không phải ai cũng dễ tìm câu trả lời… Bữa nay Vỹ chỉ mạn phép “cà kê” thêm 1 chút… Hôm nào có thời gian sẽ suy nghĩ và viết về một số trường hợp điển hình.

Dĩ nhiên đây chỉ là kinh nghiệm của riêng bản thân và tôi chia sẻ đến với tất cả mọi người, không hề cố ý lên lớp hay xuyên tạc điều gì. Cho nên ai có điều gì xin được trao đổi qua email hoặc comment trên Y5Cafe.

Phạm Vỹ (Giacaphe.com)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây